อัศจรรย์ ! สุดยอดสารอาหารต้านมะเร็ง

อัศจรรย์ ! สุดยอดสารอาหารต้านมะเร็ง

เมื่อไม่นานมานี้ ตลาดอเมริกา กำลังตื่นตัวกันอย่างมาก กับสินค้า ทางการเกษตรตัวใหม่ ที่ชื่อว่า เห็ด ชิทาเกะ” (Shitake) หลายคนอาจจะงงว่า ชิทาเกะ คืออะไร แต่ถ้าบอกว่า ชิทาเกะ คือ “เจ้าเห็ดหอม” แล้วละก็ ร้องอ๋อกันแน่เชียว อย่างไรก็ตาม สำหรับชาวเอเชียแล้ว เห็ดชนิดนี้คุ้นหูเรา มานานเป็นพัน ๆ ปี ในด้านสรรพคุณ ที่ช่วยบำรุงสุขภาพ และ เพิ่มพละกำลัง รวมถึง ป้องกันการเกิด ภาวะเส้นเลือดอุดตัน ในสมอง และ กระตุ้น การไหลเวียนของระบบต่าง ๆ ด้วย ด้วยรสชาติที่มีกลิ่น จากเนื้อไม้ และสรรพคุณ ต่าง ๆ เหล่านี้เอง ที่ส่งผลให้ เห็ดหอม กลายเป็นเห็ดที่ได้รับความนิยม ในการบริโภค มากเป็นอันดับสอง ของโลก และยังเป็นที่นิยมมากในประเทศจีนและญี่ปุ่น นิยมนำเห็ดนี้มาประกอบอาหาร เนื่องจากมีความเชื่อมาแต่บรรพบุรุษว่า เห็ดชิตาเกะเป็นยาอายุวัฒนะ รับประทานแล้วอายุยืน ทำให้ร่างกายแข็งแรงปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ

ชิทาเกะ (Shitake) เป็นภาษาญี่ปุ่น มีความหมายดังนี้ คือ ชิ (shi) หมายถึง ต้นโอ๊ค และ ทาเกะ (take)หมายถึง เห็ด ซึ่งในบางครั้งมักนิยมเรียก เห็ดชนิดนี้ว่า“black forest mushrooms” หรือ “เห็ดแห่งป่าดำ”เห็ดหอม เป็นเห็ดที่มีรสชาติ และลักษณะของเนื้อ คล้ายกับ เห็ดกระดุม (botton mushroom) ซึ่งนอกจาก จะอุดมไปด้วยกรดอะมิโนแล้ว เห็ดชิตาเกะอุดมไปด้วยวิตามินบีรวม อาทิ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินบี 12 วิตามินดี และกรดแพนโททีนิค (Pantothenic) นอกจากนี้แล้วยังมีโปรตีน เอนไซม์ กรดอะมิโนที่จำเป็นอีก 8 ชนิด และสารเลนทิแนน (lentinan) ซึ่งช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์ระบบภูมิคุ้มกันให้มีประสิทธิภาพในการต่อสู้ยับยั้งหรือป้องกันการเติบโตของเซลล์ นับว่าเป็นเห็ดที่มีคุณค่าต่อทางโภชนาการมาก ชาวจีนและญี่ปุ่นเชื่อว่าเห็ดหอม หรือชิตาเกะ เป็นเห็ดบำรุงกำลัง เพิ่มการไหลเวียนโลหิต บำรุงกระดูก และเป็นยาอายุวัฒนะ

ประโยชน์ของเห็ดชิตาเกะต่อสุขภาพร่างกาย

ในทางการแพทย์ของจีนได้นำเอาเห็ดชิตาเกะปรุงทำยาบำรุงเพื่อทำให้เลือดลมดี รักษาโรคหวัด โรคหัวใจ และมีผลงานวิจัยหลาย ๆ ชิ้นต่อมาว่า เห็ดชิตาเกะสามารถรักษาโรคร้ายหลาย ๆ โรคได้ เช่น โรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคเอดส์ โรคอ้วน ความดันโลหิตสูง เป็นต้น ส่วนนักวิจัยชาวอเมริกันเชื่อว่า เห็ดชิตาเกะสามารถลดระดับคอเลสเตอรอลรักษาระดับความดันโลหิตให้คงที่ รักษาโรคไขข้อได้ด้วย

ในเห็ดชิตาเกะมีสารเลนทิแนน (lentinan) และโพลีแซคคาไรด์ (polysaccharide) ที่พบมากในรากและต้นของเห็ด มีประโยชน์ต่อการกระตุ้นทำงานของระบบภูมิต้านทานร่างกาย และผลิต T-lymphocytes และ Interleukin ซึ่งเป็นตัวยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งและไวรัส ดร.ชิฮาระ นักวิจัยชาวญี่ปุ่นได้ทำการทดลองใช้เห็ดชิตาเกะแก่ผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็ง ทั้งมะเร็งที่ช่องท้อง มะเร็งลำไส้ และมะเร็งเต้านม ผลการวิจัยพบว่าเชื้อมะเร็งไม่ลุกลามมากไปกว่าเดิม และช่วยยืดอายุให้แก่ผู้ป่วยด้วย

การรับประทานเห็ดชิตาเกะ

เนื่องจากเห็ดชิตาเกะขึ้นว่าเป็นยาอายุวัฒนะ รักษาโรคร้ายได้หลายโรค จึงทำให้เห็ดชิตาเกะกลายเป็นที่นิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลาย เห็ดชิตาเกะสามารถรับประทานได้แบบดอกสด นำไปใส่ในแกงจืด ผัดผัก เป็นต้น นอกจากนี้แล้วเห็ดชิตาเกะยังมีการจัดจำหน่ายในแบบอบดอกแห้ง หรือสารสกัดอาหารเสริมทั้งเม็ดและแคปซูล เพื่อเป็นทางเลือกให้แก่ผู้ที่รักสุขภาพ

การรับประทานเห็ดชิตาเกะอบแห้ง ควรรับประทาน 5-15 กรัมต่อวัน ส่วนเห็ดชิตาเกะสด ควรรับประทาน 90 กรัมต่อวัน แต่ทั้งนี้เห็ดชิตาเกะยิ่งดอกใหญ่และแตกลายงามมาก จะยิ่งมีราคาแพงมาก

ผลข้างเคียง

ยังไม่มีรายงานว่ามีอันตราย แต่บางรายที่รับประทานมากเกินขนาด อาจมีอาการท้องร่วง หรือระคายเคืองกระเพาะ สำหรับสตรีมีครรภ์และสตรีให้นมบุตร ควรหลีกเลี่ยง


ขอขอบคุณ : Lingzhi Plus Shiitake

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *